Sơ cứu khi bị chảy máu cam

sơ cứu khi bị chảy máu cam

SƠ CỨU KHI BỊ CHẢY MÁU CAM VÀ CÁCH THỰC HIỆN

Trong Đông y, Chảy máu cam hay còn gọi là Nục huyết, có biểu hiện là huyết nhiệt vọng hành nằm trong chứng thất huyết. Hiểu nôm na là tình trạng bệnh nhân tự nhiên chảy nhiều máu mũi, thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Khi bị chảy máu cam nếu không kịp thời sơ cứu thì trong trường hợp nặng nhất bệnh nhân sẽ bị ngất do mất máu quá nhiều. Sau đây hãy cùng Đông y Thiên Lương tìm hiều về phương pháp sơ cứu khi bị chảy máu cam nhé!

sơ cứu khi bị chảy máu cam
Cách sơ cứu khi bị chảy máu cam

Các bước cần thực hiện để sơ cứu khi chảy máu cam:

Bước 1: Kiểm tra xem bên mũi nào bị chảy máu cam

Chảy máu cam đa số thường xuất hiện ở một bên mũi. Do đó, khi phát hiện mình bị chảy máu cam thì tuyệt đối không lấy tay dụi mũi mà cần lấy giấy hoặc khăn lau sạch chỗ máu bị chảy, bạn hãy cúi đầu về trước giúp máu chảy ra dễ dàng, lúc này bạn sẽ biết máu chảy ra từ bên mũi nào. Ngoài ra, làm như thế sẽ giúp cho máu cam không chảy ngược về phía họng, gây tình trạng nôn ói.

Bước 2: Cầm máu

Lấy ngón trỏ và ngón cái bóp chặt hai bên cánh mũi, hơi ngửa đầu lên một chút và giữ tư thế này trong thời gian từ 5 – 10 phút để máu ngừng chảy.

*Chú ý: không bóp phần xương sống mũi hay chỉ ấn một bên cánh mũi vì làm vậy sẽ bị đau và không cầm được máu. Thả tay ra quá sớm hoặc bóp mũi nhiều lần sẽ khiến tình trạng chảy máu kéo dài hơn do chưa kịp hình thành cục máu đông ngăn cản máu chảy.

Bước 3: Tĩnh dưỡng sau chảy máu cam

Sau khi cầm máu tạm thời, bạn nên nghỉ ngơi ở trạng thái tĩnh. Nếu máu vẫn còn chảy bạn nhớ không nuốt vì dễ bị nôn mửa, đau bụng.

Lưu ý: Nếu sau 10 – 15 phút vẫn chưa cầm được máu, lặp lại các bước trên 2-3 lần nữa. Trường hợp vẫn tiếp tục không cầm được máu, rất cần có sự can thiệp của nhân viên y tế nơi gần nhất.

Trên đây là cách sơ cứu khi bị chảy máu cam nhanh nhất và dễ thực hiện nhất mà Đông y Thiên Lương muốn chia sẻ với quý bạn đọc. Hãy luôn tìm hiểu và tiếp thu các kiến thức về y học để biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân, gia đình và những người xung quanh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06