Kinh lạc với thuật làm đẹp

Kinh lạc với thuật làm đẹp

KINH LẠC VỚI THUẬT LÀM ĐẸP

Kinh lạc là tên gọi chung của kinh mạch và lạc mạch, kinh mạch thông suốt từ trên xuống dưới, thông suốt trong ngoài, là thâu chính của hệ thống kinh lạc; kinh lạc là những nhánh rẽ từ kinh mạch, phân bố khắp toàn thân. Kinh lạc nối liền các cơ quan nội tạng, da, lông tóc, các giác quan, gân cốt thành một chỉnh thể thống nhất hữu cơ và hoàn chỉnh, và nhờ đó mà vận hành khí huyết, diều hòa âm dương, khiến chức năng các bộ phận hoạt động bình thường, điều hòa và tương đối cân bằng. Do đó kinh lạc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người.

Kinh lạc với thuật làm đẹp có quan hệ mật thiết, Sách hoàng đế nội kinh viết: “Phụ nữ, 35 tuổi, mạch dương minh suy; sắc mặt vàng khô, tóc bắt đầu rụng; 42 tuổi, mạch tâm dương suy; da mặt nhăn nheo, tóc bạc; đàn ông, 48 tuổi khí dương suy kiệt, da mặt nhăn, tóc bạc”.

Sắc mặt vàng, da nhăn, tóc rụng, bạc tóc xuất hiện sau khi chức năng của kinh lạc bị suy thoái. Bởi lẽ 12 kinh, 365 lạc của con người khí huyết đều về mặt. Trung y nhận định rằng, mỗi một kinh mạch đều thuộc về một tạng phủ, khi tạng phủ nào bị bệnh hoặc quan hệ giữa các cơ quan nội tạng mất quân bình, thì sự vận hành khí huyết bị cản trở, kinh mạch ứ trệ, hoặc kinh mạch khí huyết bất túc, đều có thể thông qua kinh mạch phản chiếu lên mặt. Do đó mối quan hệ chặt chẽ giữa đầu mặt và kinh lạc, nên thuật mỹ dung Trung y đưa ra những lý luận căn bản đáng tin cậy.

Ngài Tiền Phương có viết bài: Phương pháp làm đẹp theo kinh lạc trên tạp chí khỏe và đẹp, trong đó có đoạn: “Mọi hoạt động của lục phủ ngũ tạng, tuyến nội tiết, huyết quản… đều chịu sự chi phối của thần kinh thực vật. Thần kinh thực vật phân bố khắp cơ bắp, da thịt toàn thân, trực tiếp phản chiếu chức năng hoạt động của các tạng. Các chứng bệnh da khô, nhăn, tàn nhang.. đều là những biểu hiện chức năng tạng phủ mất điều hòa. Phương pháp làm đẹp theo kinh lạc căn cứ vào lí luận về sự chi phối của hệ thần kinh thực vật có liên hệ với lục phủ ngũ tạng, dùng kích thích hợp lý đối với kinh lạc tương ứng, cải thiện cơ năng của tạng phụ, từ đó có thể đạt mục tiêu làm đẹp…. Ví dụ như cách chống và giảm nếp nhăn, biện pháp cụ thể như sau:

  • Dùng khăn lông chà xát mặt ngoài của đùi từ trên xuống, 5 lần.
  • Dùng khăn lông chà xát mặt sau của đùi từ trên xuống dưới, 5 lần.
  • Dùng khăn lông chà xát mặt trước của đùi từ trên xuống dưới hướng chếch vào trong hoặc ra ngoài, làm 10 lần.
  • Dùng khăn lông chà xát từ vai xuống đến ngón tay 5 lần, dùng bàn tay chà xát cũng được.
  • Dùng khăn lông xát mạch dọc theo xương sống từ xương bả vai đến xương cùng, làm 5 lần. Sau đó xát từ xương sống ra hai bên trái phải, mỗi bên 10 lần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06