Long nhãn đường phèn là long nhãn tẩm đường phèn?

Long nhãn đường phèn là long nhãn tẩm đường phèn?

“Cô ơi! Long nhãn đường phèn có phải là long nhãn tẩm đường phèn không ạ?”

Không ít người đã hỏi tôi như vậy. Bằng kinh nghiệm cá nhân, xin chia sẻ với các bạn một số đặc điểm của giống nhãn đường phèn (không phải long nhãn tẩm đường phèn đâu nhé!).

Nhãn đường phèn là sản vật cực kỳ quý hiếm tại Hưng Yên. Trước đây, chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Loại quả này kiêu hãnh xếp ngôi đầu bảng về chất lượng bởi cùi giòn, vị ngọt đặc biệt, hương thơm khó quên. 

Long nhãn đường phèn là long nhãn tẩm đường phèn?
Lương y Đinh Thị Song Nga trực tiếp tuyển chọn những cây nhãn xuât sắc nhất để làm long nhãn đường phèn

Cuộc cách mạng chạy đua năng suất những năm gần đây đã khiến cho số lượng cây nhãn đường phèn may mắn còn sót lại trên đất Hưng yên cực kỳ ít. Chỉ có những chủ vườn biết trân trọng giá trị cây trồng bản địa mới lưu giữ giống nhãn ngon đặc biệt từng mang danh “tiến vua” chính hiệu của vùng đất Phố Hiến xưa này:

  • Nhãn đường phèn quả nhỏ, không có lợi thế mẫu mã (14 quả/100g quả không cành; nhãn hương chi chỉ khoảng 8 quả/100g). Quả chín có màu vàng xanh đến màu vàng sẫm, vỏ nhẵn gai mịn căng, không nổi.
  • Cùi nhãn trong veo ánh lên sáng vàng, ăn giòn như tan trong miệng (tỷ lệ cùi là 70g/100g quả tươi).
  • Nhãn có hương thơm, vị ngọt thanh khiết.
  • Hạt nhãn nhỏ, róc cùi và có những nếp nhăn đặc trưng, có khi có vết nứt. Đặc biệt hạt nhãn ánh lên sắc nâu đỏ khác hoàn toàn so với các loại khác.
Long nhãn đường phèn là long nhãn tẩm đường phèn?
Mẻ long nhãn đường phèn dẻo thơm, vàng ươm của Đông Y Thiên Lương

Năm nay nhãn đường phèn chín đúng lúc có chỉ thị 16 nên chúng tôi đành lỡ hẹn với những người yêu nhãn đường phèn. Bù lại, đây chính là dịp để các bạn ở xa có cơ hội được thưởng thức đặc sản long nhãn đường phèn hiếm có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06