Tại sao bấm huyệt Đản Trung giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Bấm huyệt Đản Trung giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nguồn ảnh: Internet

PHẦN I: TỰ BẤM HUYỆT NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG
Bài viết 3: Tại sao bấm huyệt Đản Trung giúp tăng cường hệ miễn dịch?

Bài viết 2 của Phần I đã đề cập đến bấm huyệt bổ thận tác dụng sản sinh đủ số lượng bạch cầu cần thiết . Tuy nhiên đây mới chỉ là điều kiện cần, để bảo vệ cơ thể một cách toàn diện nhất, các tế bào bạch cầu cần tuyến ức hoạt hóa (chuyên biệt, huấn luyện) để chúng trở thành những chiến binh tinh nhuệ, chuyên nghiệp hơn. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và thảo luận về tuyến ức, tác động tuyến ức như thế nào để nâng cao hệ miễn dịch.

Giải phẫu sinh lý tuyến ức

Tuyến ức nằm ở trong lồng ngực, phía sau xương ức, thuộc trung thất trước trên, trải dài từ phía dưới cổ họng đến trước tim, bao gồm có 2 thùy hình tháp có đáy nằm tựa lên màng ngoài tim và đỉnh kéo dài đến phần dưới của cổ.
Tuyến ức có mật độ mềm, màu xám nhạt ở trẻ em và trở thành màu vàng ở người trưởng thành do có nhiều tế bào mỡ. Tuyến ức ở trẻ sơ sinh dài khoảng 5 cm, rộng 3 cm và dày 1 cm, nặng từ 10-15g, nặng từ 25-35g đối với người trưởng thành. Khi về già, tuyến ức sẽ bị thoái triển thành mô liên kết hoặc khối mỡ.

Vai trò của tuyến ức

Tuyến ức có chức năng làm biến đổi tế bào miễn dịch lympho T từ dạng tế bào non thành tế bào trưởng thành. Các tế bào lympho T trưởng thành được biệt hóa thành những dòng khác nhau:

  • T trợ giúp – có vai trò điều hòa miễn dịch, giúp các tế bào miễn dịch sinh sản đủ mức và hoạt động đủ mức
  • T ức chế – kiểm soát miễn dịch, chống lại các bệnh tự miễn
  • T gây độc – có nhiệm vụ thường xuyên trực tiếp chống lại các tác nhân gây bệnh có nguồn gốc vi sinh vật như virus, vi nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng và các tế ung thư…

Năm 1961, nhà khoa học Miller và cộng sự đã khám phá ra tầm quan trọng rất lớn của tuyến ức trong sự trưởng thành của hệ miễn dịch. Họ đã chứng minh rằng những con chuột sơ sinh không thể phát triển khả năng miễn dịch sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến ức.

Tác động có lợi đến tuyến ức giúp nâng cao hệ miễn dịch

Massage lồng ngực
Hàng ngày dùng tay massage lồng ngực từ trên xuống dưới từ 100 – 200 lần để kích thích tuyến ức, có tác dụng phòng bệnh ung thư, chống viêm, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

Bấm huyệt Đản Trung giúp tăng cường hệ miễn dịch

  • Đản = chất trắng đục, ở đây ví như màng bảo vệ tim; Trung = giữa; huyệt ở giữa 2 vú, gần vùng tim nên gọi là Đản Trung (Trung Y Cương Mục).
  • Tên Khác: Chiên Trung, Đàn Trung, Hung Đường, Nguyên Kiến, Nguyên Nhi, Thượng Khí Hải.
  • Đặc Tính: là huyệt thứ 17 của mạch Nhâm. Huyệt Hội của mạch Nhâm với các kinh Tiểu Trường, Tam Tiêu, Tỳ và Thận. Huyệt Hội của Khí. Huyệt Mộ của Tâm Bào.
  • Vị Trí: Ở điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú (đàn ông) hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 (đàn bà), dưới huyệt Thiên đột khoảng một bàn tay nằm ngang .
  • Giải Phẫu: Dưới da là xương ức. Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D4.
  • Tác Dụng: Điều khí, giáng nghịch, thanh Phế, hóa đàm, thông ngực, lợi cách (mô).
  • Chủ Trị: Trị ngực đau, hen suyễn, thở kém, nấc, sữa ít, màng ngực viêm, thần kinh liên sườn đau…

Cách bấm huyệt Đản Trung giúp tăng cường hệ miễn dịch: Dùng mô cái bàn tay liên tục xoa nhanh huyệt Đản Trung theo chiều dọc cho đến khi nóng lên.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06