NÂNG CAO CHỨC NĂNG CỦA HỆ MIỄN DỊCH BẰNG ĐÔNG Y

Nâng cao chức năng của hệ miễn dịch bằng Đông y. Nguồn ảnh: Internet

Nâng cao chức năng của hệ miễn dịch bằng Đông y là một chuỗi những bài viết nhằm mang đến hợp những phương pháp tăng cường sức đề kháng đơn giản, dễ thực hiện, người bệnh có thể tự làm cho chính mình.

Viêm đường hô hấp do virus Vũ Hán (Corona) đang là mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Đại dịch đã gây ra những thiệt hại nặng nề cả về sức khỏe và kinh tế cho nhiều quốc gia.

Nâng cao chức năng của hệ miễn dịch bằng Đông y.
Nâng cao chức năng của hệ miễn dịch bằng Đông y. Nguồn ảnh: Internet.

Trong Đông y không có bệnh danh viêm phổi do virus nhưng căn cứ các triệu chứng lâm sàng có thể quy vào phạm vi của chứng cảm mạo, ôn dịch, dịch lệ. Triệu chứng được mô tả qua y văn cổ: Ôn dịch là cảm thụ lệ khí của trời đất, thường gặp vào mùa đông, xuân. Tà qua miệng mũi mà vào, không kể già trẻ gái trai, bệnh phát nhanh chóng tràn lan cả vùng. Mọi người mắc bệnh có triệu chứng giống nhau.


Trong Đông y không tồn tại khái niệm vi trùng, vi khuẩn, virus mà chỉ gọi chung là tà khí. Đông y cũng không có khái niệm kháng sinh, kháng thể mà chỉ có khái niệm chính khí, vệ khí… (chính khí hưng vượng, bách tà tiêu tán, vạn bệnh tiêu tan; nhân cường tật nhược).
Trong một quần thể dân cư cùng chịu một loại dịch bệnh: một số người có thể tử vong do mắc bệnh nặng; một số tuy mắc bệnh nhưng phục hồi nhanh chóng; còn một số người thì vẫn mạnh khỏe, hầu như không bị ảnh hưởng. Điều tạo nên sự khác biệt này chính là chính khí – vệ khí (sức đề kháng) của mỗi cá nhân.

Vệ khí là gì?

Vệ khí là thứ khí nhanh mạnh bảo vệ cơ thể (hung hãn khí), giúp cho cơ thể có một màng lưới để chống ngoại tà xâm nhập.


Nguồn gốc của vệ khí

Vệ khí là do chất tinh của đồ ăn uống hóa sinh nên, là một bộ phận dương khí của cơ thể ; vận chuyển nhanh, đi ngoài thành mạch, phân bố khắp toàn thân.

Tính chất

Vệ khí có tính linh hoạt cương cường, thích dong duổi xuyên thâu, nó đi ở ngoài mạch.

Công năng

  • Tác dụng ôn ấm : Khí thuộc dương, vận hành toàn thân, có tác dụng ôn ấm như khí âm của nguyên khí, thận khí dưỡng tạng phủ, tứ chi và duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường. Nói một cách dễ hiểu hơn, bên ngoài vệ khí giúp sưởi ấm vùng màng lưới để ôn dưỡng cho ngũ Tạng, lục Phủ; bên trong vệ khí luồn trong tầng da thớ thịt để ôn dưỡng cho cơ nhục, làm cho da dẻ, lông tóc mềm nhuận, mượt mà và điều tiết việc mở đóng các lỗ chân lông.
  • Tác dụng phòng ngự: phiêu hãn hoạt tiết, bổ tán trong ngoài hộ vệ cơ thể, ngăn chặn bệnh tật, bảo vệ tầng biểu bì để chống khí ngoại tà xâm nhập.
  • Nếu vệ khí yếu thì các tổ chức trong cơ thể sẽ ít ấm hơn có lúc còn bị lạnh, sức chống đỡ của cơ thể sẽ yếu đi làm cho khí xấu, khí bệnh dễ xâm nhập.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những lý luận tưởng như trừu tượng, mơ hồ của Đông y đã được chứng minh bởi kết quả nghiên cứu của Y học hiện đại. Một trong số đó là vệ khí – hệ miễn dịch.


Hệ miễn dịch rất cần thiết cho sự sống, cơ thể sẽ dễ dàng bị tấn công bởi các yếu tố ngoại lai như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm, bụi bẩn, bức xạ, hóa chất, tế bào dị thường các gốc tự do v.v… nếu như không có hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch giữ cho chúng ta khỏe mạnh khi tiếp xúc với mầm bệnh. Hệ miễn dịch ở khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Điều quan trọng là hệ miễn dịch có thể phân biệt mô của cơ thể với mô ngoại lai. Các tế bào chết hay hỏng cũng được hệ miễn dịch nhận ra và loại bỏ.


Mặt trái của cuộc sống hiện đại là những tác nhân gây bệnh ngày càng tăng, vì thế con người ngày càng quan tâm hơn đến hệ miễn dịch. Có rất nhiều cách để nâng cao chức năng của hệ miễn dịch. Chỉ cần search từ khóa “nâng cao chức năng của hệ miễn dịch” Google sẽ cho ta chừng trăm triệu kết quả tìm kiếm chỉ trong vòng chưa đầy nửa giây, đủ để biết mức độ quan tâm của cộng đồng đến vấn đề cấp thiết này.


Đông y Thiên Lương xin chia sẻ, thảo luận và tập hợp các biện pháp nâng cao chức năng của hệ miễn dịch bằng Y học cổ truyền cùng những trải nghiệm hữu ích tại chủ đề này; mong góp phần nhỏ bé cùng cộng đồng vượt qua đại nạn.
Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06