Thánh đạo (ngũ lộ y đạo) dưới góc nhìn của Đông y Thiên Lương

Dưỡng sinh cùng Đông y Thiên Lương trong tiết Mang chủng.

THÁNH ĐẠO

  • Chị ơi, rốt cuộc chị là thầy thuốc hay nông dân đấy? Chị quên mình là thầy thuốc rồi sao?
  • Ô hay chị vẫn làm công việc của thầy thuốc đấy chứ! Này nhé, trong ngũ lộ y đạo (tà đạo, quái đạo, bá đạo, vương đạo, thánh đạo…) thánh đạo là số 1 bởi: người thầy thuốc làm cho mọi người hiểu và vận dụng các phương pháp dưỡng sinh để nâng cao thể lực, trí lực tăng cường khả năng miễn dịch sức đẩy lùi bệnh tật.

Dưỡng sinh cùng Đông y Thiên Lương trong tiết Mang chủng.

Giống như một đất nước, nếu có quân đội hùng mạnh, thì không có giặc ngoại xâm, nếu có lực lượng an ninh tinh nhuệ, chuyên nghiệp thì trật tự xã hội được duy trì.

Cơ thể con người là sản phẩm vi diệu được tạo hóa lập trình. Các tuyến nội tiết (đứng đầu là tuyến yên) luôn tiết ra những hoocmone đảm bảo duy trì sự sống mà không một sản phẩm hóa dược nhân tạo nào có thể được. Cơ thể con người có một năng lực vô cùng lớn trong việc tự sửa chữa, nếu biết dưỡng sinh (tu luyện, ăn uống, hít thở…) đúng cách.

Mặt trái của sự phát triển khoa học kỹ thuật và lối sống hiện đại là con người càng xa rời với thiên nhiên, càng quên đi những quy luật của tự nhiên. ‘’Đầu vào’’ cho sức khỏe của con người cũng dần dần giảm sút như không khí, nước uống, thức ăn…

Vì thế, cơ thể con người bắt đầu trục trặc:

  • Đầu tiên các đại thực bào trong phổi khi được huy động hết mức để dọn dẹp bụi bẩn, hóa chất độc hại từ xăng dầu, ống khói các nhà máy, bụi mịn…
  • Gan thận phải căng mình ra để thải độc từ thức ăn.
  • Các lợi khuẩn trong đường ruột dần dần yếu đi, thất thế so với hại khuẩn.
  • Da và các niêm mạc là hệ thống phòng vệ ngoài cùng của cơ thể cùng cũng căng lên vì quá tải.

Cơ quan đầu não của cơ thể không đủ sức lực, sáng suốt chỉ đạo các hoạt động của cơ thể sao cho nhịp nhàng. Các cơ quan phòng vệ, giữ trật tự của cơ thể để không đủ tinh anh để phân biệt đâu là thù đâu là bạn. Tất cả cứ rối tung lên. Thế là các bệnh phát sinh như ong vỡ tổ.

Thấm nhuần tư tưởng “Trị vị bệnh” – trị bệnh khi chưa phát bệnh của Đại y tôn – Thiền sư Tuệ Tĩnh, bằng việc giải quyết bài toán nông nghiệp bền vững, chất lượng “đầu vào” cho cơ thể (thức ăn, nước uống, không khí…) sẽ được nâng cao, khi đó chúng ta đã phòng bệnh từ xa chứ không phải cháy nhà rồi mới chữa.

Khi nông sản không biến đổi gen, không hóa chất độc hại, quá trình sinh trưởng không bị rút ngắn thì thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn. Nông sản lành sạch, thuận tự nhiên sẽ góp phần không nhỏ làm cho cơ thể vận hành trơn tru hơn, giảm thiểu bệnh tật.

Phải chăng đó là việc đáng làm trong cuộc đời của người thầy thuốc Đông y?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06