THAI CHẬM PHÁT TRIỂN DO BÀO CUNG HƯ HÀN

thai-cham phat-trien-thien-luong

Bào cung hư hàn (tử cung lạnh) là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng thai chậm phát triển. 

Chứng thai chậm phát triển trong tử cung (viết tắt IUGR) là tình trạng thai nhi kém tăng trưởng, có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bình thường (thai nhi có kích thước nhỏ hơn nhiều so với tuổi thai). Người ta còn gọi hội chứng này dưới các tên gọi như thai nhỏ so với tuổi thai, suy dinh dưỡng bào thai, suy nhau thai…

thai cham phat-trien-thien-luong
thai cham phat-trien-thien-luong

Có nhiều nguyên nhân khiến thai chậm phát triển như người mẹ thiếu dinh dưỡng, mang đa thai, bị mắc bệnh nhiễm trùng, bệnh mạn tính, hoặc mức nước ối thấp, nhau thai yếu,…, bào cung hư hàn là một trong số đó. Trường hợp này thường biểu hiện là có thai đã 5 – 6 tháng mà tử cung có kích thước nhỏ hơn người bình thường đang mang thai cùng khoảng thời gian đó. Trong sách “Chư bệnh nguyên hậu luận” có mục “Phụ nhân nhâm thần chư bệnh hậu sách đề cập rằng nếu khí huyết hư tổn, bào cung sẽ bị lạnh, thai sẽ khó phát triển dẫn tới các hiện tượng như thai nhi bất động dù đã đủ thời gian sinh. Trong trường hợp này, thai bên trong đã héo quắt, phần lớn đều bị chết lưu (lưu thai).

(Thai lưu, thai chết lưu hay lưu thai là tình trạng mất thai trước hoặc trong khi sinh. Thai lưu rất nguy hiểm nên bạn cần nhận biết thai lưu để sớm có biện pháp đối phó kịp thời. Những biểu hiện thai lưu hay dấu hiệu thai ngừng phát triển thường gặp là cử động thai giảm, không còn cảm nhận thai máy, tim thai bất thường lúc siêu âm, không còn nghe thấy tim thai, bụng co cứng, nặng nề, không có dấu hiệu to ra, xuất huyết âm đạo, ngực tự động tiết sữa non, bầu vú không còn căng, vỡ nước ối bất ngờ dù chưa có dấu hiệu chuyển dạ…)

Biện pháp điều trị chứng thai chậm phát triển do tử cung lạnh là làm ấm bào cung. Bài thuốc thường dùng: Trường thai Bạch truật tán (Diệp thị nữ khoa chứng trị):  

 

Bạch truật

Xuyên khung

Can địa hoàng

Long cốt

A giao

Xuyên tiêu

Mẫu lệ

(Liều lượng tùy thuộc vào cơ địa từng người, cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06