Tạo sao con người hay mắc chứng trầm cảm vào mùa đông?

Tăng cường hoạt động ngoài trời giúp đẩy lùi trầm cảm

 Chứng trầm cảm theo mùa là do mùa đông  giá rét khiến trao đổi chất trong cơ thể giảm đi, công năng các tuyến nội tiết bị ức chế, hệ thần kinh thực vật bị rối loạn, từ đó xuất hiện các cảm xúc tiêu cực. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, tâm sinh lý của con người có mối liên hệ chặt chẽ với sự thay đổi của môi trường tự nhiên.

Tích cực tham gia các hoạt động dưới ánh nắng mặt trời(tránh thời gian từ 10 giờ sáng đến 16 giờ chiều) giúp cơ thể sản sinh các hoocmon vui vẻ, hạnh phúc( endorphin, serotonin…) 
Tăng cường hoạt động ngoài trời giúp đẩy lùi trầm cảm
Tăng cường hoạt động ngoài trời giúp đẩy lùi trầm cảm

Cách dự phòng:

  • Cần dùng nhiều hoa quả, trái cây tươi giàu Vitamin C, các loại đậu, sữa, nội tạng động vật giàu Vitamin B1, B2
  • Kéo dài thời gian sống trong môi trường ánh sáng đầy đủ: nguyên nhân quan trọng gây bệnh là vì mùa đông đêm dài ngày ngắn, sự tối tăm mù mịt.
  • Tăng cường rèn luyện thể dục thể thao, vì thông qua thể thao, cơ thể sẽ điều chỉnh tốt công năng của hệ thần kinh thực vật, khiến sự hưng phấn quá độ của thần kinh giao cảm bị ức chế, giảm bớt trạng thái nóng nảy, căng thẳng, buồn bã do sự mất cân bằng của thần kinh thực vật gây ra.
  • Thiền và yoga là những bài tập vận động nhẹ nhàng, không chỉ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe đảm bảo mà còn là một cách điều trị chứng trầm cảm cực tốt. Những bài thiền, yoga giúp cơ thể được thả lỏng, tinh thần thư giãn, thoải mái, giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06