Hoàng tinh hoa đỏ – Dược liệu quý cần bảo tồn

Hoàng tinh hoa đỏ – Trợ thủ đắc lực để phục hồi sức khỏe sau Covid

Hoàng tinh được xếp vào nhóm thuốc bổ âm nhưng ưu tú hơn anh em cùng họ của nó như: thục địa, mạch môn, bạch thược, thiên môn, kỷ tử… ở đặc tính bổ khí. Rất hiếm có dược liệu mang đặc tính này (vừa bổ âm vừa bổ khí). Có thể nói hoàng tinh là dược liệu “văn võ song toàn”. 

 

Hoàng tinh còn quý ở chỗ sau 6-7 năm chắt chiu tinh khí của đất trời mới cho thu hoạch.

Hoàng tinh hoa đỏ có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới Châu Á, cây phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Lào và Việt Nam. 

Ở Việt Nam, theo điều tra của Viện dược liệu chỉ phát hiện Hoàng tinh hoa đỏ ở một số tỉnh thuộc vùng núi cao phía bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Sơn La và một vài điểm tại vùng Tây Bắc, tỉnh Nghệ An.

Hoàng tinh hoa đỏ là cây đặc biệt ưa ẩm, ưa bóng ở vùng nhiệt đới núi cao hơn 1300 m – 2800m, nhiệt độ không khí trung bình 15 đến 18 đô C, lượng mưa 1.600 đến 2.800mm, độ ẩm của không khí trên 80%. Cây mọc trên đất ẩm nhiều mùn, trong các khe đá hay dọc theo các bờ suối dưới tán lá rừng ẩm. Cây sinh trưởng mạnh trong mùa xuân hè, phần trên mặt đất tàn lụi toàn bộ vào mùa đông và mọc lại vào đầu năm sau. Cây con mọc từ hạt vào từ tháng 3 đến tháng 4, phần thân rễ của Hoàng tinh hoa đỏ có khả năng đẻ nhánh khỏe và tạo thành những nhóm lớn với nhiều thân khí sinh. Năm 1972 đã thu được một khóm Hoàng tinh hoa đỏ ở Sìn Hồ – Lai Châu nặng tới hơn 10 kg.

 

Hoàng tinh hoa đỏ là một cây thuốc quý ở Việt Nam, trong suốt 40 năm qua cây đã bị khai thác tàn phá nhiều. Mỗi năm có thể thu đến 10-30 tấn dược liệu nhưng cho đến nay trữ lượng đã bị suy giảm nghiêm trọng. Cây đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam năm 1996 để bảo vệ, nguồn hoang dại ngày càng cạn kiệt. Hoàng tinh hoa đỏ đã bước đầu được trồng ở một số nơi phù hợp với điều kiện sinh thái của cây như Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu. Cây được nhân giống bằng thân rễ, hàng năm về mùa đông khi cây tàn lụi người ta thu lấy rễ làm thuốc còn phần non giữ lại để làm giống. Hoàng tinh được trồng chủ yếu trên đất rừng nhiều mùn ẩm nhưng thoát nước những dải thích rõ các khe suối có tán rừng rất thích hợp để trồng hoàng tinh. Đất cần được cày bừa kĩ, đất bằng có thể lên thành uống để dễ thoát nước và tiện chăm sóc. Đất dốc có thể trồng thành vạt hoặc luống theo đường đồng mức. Khi trồng bổ gốc với khoảng cách 40*40cm hoặc 50*50 cm, mỗi gốc bón lót khoảng 0,5 kg phân chuồng hoặc mùn trộn đều với phân với đất. Sau đó đặt mầm và dùng đất nhỏ hoặc mùn phủ lên mặt Nếu không gặp mưa cần dưỡng ẩm để cây mọc nhanh ở những nơi có điều kiện khi cây đã mọc người ta dùng nước phân chuồng nước giải  để tưới thúc. Trong thời gian đầu cần làm cỏ xới xáo 2 đến 3 lần, về sau khi cây đã lớn không cần chăm sóc. Hoàng tinh ít bị sâu bệnh.

Tính vị công năng : Hoàng tinh hoa đỏ có vị ngọt, tính bình, vào các kinh tỳ, phế, thận có tác dụng bổ khí, dưỡng tâm, kiện tỳ, lợi phế, ích thận.

Công dụng của hoàng tinh hoa đỏ: Được dùng chữa tỳ vị hư nhược, suy kiệt, mệt mỏi, miệng khô, biếng ăn phế hư, táo khát, tinh huyết bất túc, nội nhiệt, tiêu khát.

Ở Việt Nam từ lâu Hoàng tinh được xem là một vị thuốc quý: 

  • Tuệ Tĩnh nam dược thần hiệu đã dùng riêng vị hoàng tinh nấu và phơi 9 lần hoặc dùng Hoàng tinh tán bột ăn với cháo chữa các chứng hư tổn suy nhược.
  • Hải Thượng Lãn Ông trong sách Vệ sinh quyết yếu dùng Hoàng tinh phối hợp với thương truật, địa cốt bì, lá trắc bá, thiên môn ngâm rượu uống cho mạnh gân cốt làm đen tóc.
  • Hoàng tinh hoa đỏ thường có mặt trong các đơn thuốc bổ được chế biến dùng riêng dưới dạng thuốc sắc thuốc bột hoặc phối hợp các vị thuốc khác ngâm rượu uống.  Cách làm như sau: Hoàng tinh, ba kích, đảng sâm, thục địa, tất cả thái mỏng ngâm với 1 lít rượu 35 độ thỉnh thoảng. Lắc đều khi dùng pha thêm 100 ml mật ong. Ngày uống 3 lần trước bữa ăn mỗi lần một chén nhỏ có tác dụng giúp ăn ngon chống mệt mỏi sinh tân dịch.

Ở Trung Quốc Hoàng tinh hoa đỏ được dùng chữa các bệnh sau:

  • Chữa âm hư tinh tủy bất túc, suy lão sớm ở người cao tuổi. Dịch chiết Hoàng Tinh, Địa Hoàng, Thiên Môn Đông mỗi thứ 300ml trộn đều cô còn 1/2 thêm mật 2500g bột Bạch Phục Linh 1000g trộn với hồ làm thành viên to bằng đầu ngón tay cái, mỗi lần uống 1 viên với rượu ngày uống 3 lần (Thái Bình Thánh Huệ Phương).
  • Chữa lao phổi ho ra máu: Hoàng tinh 500g, Bạch cập, Bách bộ mỗi thứ 250g, Ngọc Trúc 120g nghiền thành bột, luyện với mật bào chế thành viên hoàn. Mỗi lần 10 gam ngày uống 3 lần.
  • Chữa đau thắt ngực bệnh mạch vành tim: Hoàng tinh, Côn bố mỗi vị 15g, Bá tử nhân, Xương bồ, Uất kim mỗi vị 10g, Diên hồ tố 6g, Sơn tra 24g. Ngày uống 1 thang, chia làm 3 lần. Mỗi đợt điều trị: 4 tuần.
  • Chữa tiểu đường: Hoàng tinh 2 phần, Sinh Địa 2 phần, Trạch tả 1 phần, Hoàng Liên 1 phần, Nhân sâm 1 phần, Hoàng kỳ 2 phần, Địa cốt bì 1 phần nghiền thành bột mịn, mỗi lần uống 5g, ngày 3 lần.
  • Chữa huyết áp thấp: Hoàng tinh, Đảng sâm mỗi vị 30g, Cam thảo chích 10g. Sắc nước uống, ngày 1 thang.
  • Chữa rối loạn thần kinh thực vật: Hoàng tinh 180g, Câu kỷ tử, Sinh địa, Bạch thược, Thủ ô đằng mỗi vị 90g, Hoàng kỳ, Đảng sâm, Đương quy, Táo nhân (sao) mỗi thứ 60g, Mạch môn, Hồng hoa, Cúc hoa, Bội lan, Xương bồ, Viễn chí mỗi vị 30g. Tất cả ngâm trong 6000ml rượu trắng trong 2 đến 4 tuần, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần từ 5-10 ml.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06