Hoài sơn (Củ mài) sao vàng – Đầu vị chủ trị các bệnh đường tiêu hóa

Hoài sơn (Củ mài) sao vàng - Đầu vị chủ trị các bệnh atiêu hóa

Hoài sơn (Củ mài) sao vàng – Đầu vị chủ trị các bệnh đường tiêu hóa

Hoài sơn (Củ mài) là vị thuốc được ghi danh đầu bảng trong “Thần nông bản thảo”. Những ai hiểu biết về thực dưỡng đều rất trân trọng củ mài bởi tính dương & công lực mạnh mẽ của nó (hiếm có loại củ nào đâm thẳng xuống lòng đất sâu như củ mài, có gốc sâu 2-3m). 

Đặc điểm thực vật

  • Tên khoa học: Dioscorea persimilis
  • Tên gọi khác: Hoài sơn, sơn dược, khoai mài, chính hoài…
  • Tính chất: Vị ngọt, tính bình. Có tác dụng mạnh bổ Tỳ, Vị, Phế, Thận.

Tác dụng:
Hoài sơn (Củ mài) sao vàng có tính ấm, cố sáp thiên về bổ tỳ nhiều hơn; phù hợp với những người tỳ vị hư hàn, người lớn & trẻ em suy dinh dưỡng, người kén ăn, mới ốm dậy, người tiểu đường có thể trạng dương hư (sợ lạnh, tay chân lạnh, sắc mặt thường trắng bệch, sức yếu hay mệt mỏi, do thiếu khí nên hay hụt hơi, biếng nói, tự ra mồ hôi, miệng nhạt không khát, tiểu tiện trong dài, đại tiện lỏng, chất lưỡi trắng nhạt, mạch hư trì hoặc trầm nhược…)

Mục đích của việc sao vàng là giúp tăng tác dụng kiện tỳ của Hoài sơn (Củ mài) – vị thuốc đầu bảng trong Đông y chủ trị các bệnh đường tiêu hóa: khó tiêu, kém ăn… nhờ men tiêu hóa – chất nhầy mucin có trong củ mài.

Chế biến

  • Gọt hết lớp vỏ cứng (lưu ý đeo găng tay để tránh bị ngứa)
  • Rửa sạch, thái lát dày 3mm
  • Sấy cho đến khi còn khoảng 30% thủy phần
  • Sao nhỏ lửa bằng các loại củi chắc như nhãn, vải, thành ngạnh…
  • Hạ thổ (giúp cân bằng âm dương sau khi sao lửa – tránh háo khát, khô cổ họng khi sử dụng): khi lát Hoài sơn (Củ mài) chuyển màu hơi vàng thì cho vào rá tre có lót vải cotton, ủ kín đặt trên nền đất sạch có lót lấy lá chuối sấy khô.

Bảo quản: Sau 20 phút hạ thổ, bọc Hoài sơn (Củ mài) vào giấy bản rồi cất vào hộp kín bảo quản trong kho lạnh từ 5-10 độ C để hạn chế nấm mốc và mối mọt..

Cách dùng:

Bột củ mài sao vàng cực kỳ thích hợp dùng để nấu cháo, soup dinh dưỡng, làm bánh, làm sữa, pha nước nóng thành bột cho trẻ em, người mới ốm dậy, người già yếu khó hấp thu dinh dưỡng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06