Mẹ Nga tôi thường bảo: đằng nào cũng mất một công mơ thì tội gì không mơ cho lớn, mơ cho bõ, tội gì không đặt mục tiêu cho thật đàng hoàng. Cả cuộc đời mẹ tôi luôn khao khát cháy bỏng, đặt kì vọng rất lớn và cực kỳ tin tưởng rằng mình sẽ thực hiện được những điều mà tại thời điểm đó tưởng chừng là quá sức.
Mới năm kia thôi, chúng tôi còn rong ruổi khắp các nẻo đường từ Bắc vào Nam, từ xuôi lên miền ngược, từ Việt Nam sang đến Lào, Campuchia, Trung Quốc. Tết là thời gian nghỉ ngơi của tất cả mọi người, trừ mẹ tôi. Mẹ tranh thủ những ngày Tết để “lùng sục” khắp các vườn, gặp những người tương đồng mục đích sống, lý tưởng làm việc để thực hiện được mong muốn tự trồng vườn dược liệu hữu cơ của Thiên Lương. Và rồi chúng tôi đã làm được. Dược liệu Đông y Thiên Lương lần lượt được trồng tại Nông trại hữu cơ Happy Farm (Trác Văn – Duy Tiên – Hà Nam) đạt chứng nhận hữu cơ do tổ chức NHO-QSCERT cấp theo tiêu chuẩn cơ sở của liên đoàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ (IFOAM); Trang trại hữu cơ Hoa Viên đạt chứng nhận hữu cơ USDA (Hoa Kỳ) (với thương hiệu Rau hữu cơ Đại Ngàn).
Thiên Lương nghiêm ngặt áp dụng các biện pháp hữu cơ trong canh tác:
 1. Thực hiện triệt để 6 không: Không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, không thuốc kích thích tăng trưởng, không sử dụng giống biến đổi gen, không thuốc bảo quản.
 2. Làm giàu cho đất bằng cách:
  • Che phủ bằng cỏ vertiver, các loại cây họ đậu (muồng đen, muồng trâu, thảo quyết minh, đậu tương, đậu đen…), dã quỳ, chuối…
  • Bón cây bằng hỗn hợp phân trùn quế hữu cơ trộn với trấu hun, ủ enzyme hỗn hợp đậu tương + bột ngô không biến đổi gen + cám gạo…
  • Luôn kiểm tra độ PH, dinh dưỡng đất để tạo điều kiện cho hệ vi sinh, cây trồng phát triển tốt nhất, chất lượng cao nhất.
 3. Bảo vệ thực vật bằng cách:
  • Chú trọng cân bằng hệ sinh thái, tạo môi trường cho các loài thiên địch trú ngụ, phát triển để phòng và diệt trừ sâu bệnh (cóc nhái, chim sâu, ong, kiến, bọ ngựa, bọ xít, bọ rùa, nấm đối kháng…).
  • Áp dụng xen canh, luân canh, tăng cường đa dạng sinh học.
  • Mật độ cây trồng thấp để cây khỏe mạnh, quang hợp tốt, ít sâu bệnh, hàm lượng dược chất cao (chấp nhận năng suất thấp).
  • Chú trọng nguồn gen bản địa, vận dụng nguyên tắc đào thải tự nhiên để chọn lọc cá thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng của cá thể từ đời này sang đời khác.
  • Chú trọng nâng cao chất lượng vùng đệm cách ly.
  • Chú trọng nâng cao sức đề kháng của cá thể cây trồng trong trường hợp cây trồng không thể tự kháng mới dùng đến các thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ thảo mộc: rượu, gừng, tỏi, ớt, bình bát, lá neem, vỏ cam…
 4. Nâng cao chất lượng cây trồng bằng cách phương pháp tự nhiên. Căn cứ vào đặc điểm sinh học của từng loại cây để tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng có hàm lượng dinh dưỡng hoạt chất cao, hương vị đặc trưng như: ánh sáng, dinh dưỡng hữu cơ (nguyên tố đa, trung, vi lượng).
 5. Không coi lợi nhuận là tối thượng, luôn đề cao và quan tâm đến sức khỏe của người làm vườn, người tiêu dùng, cộng đồng và môi trường tự nhiên xung quanh.
 6. Thường xuyên bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ công nhân viên về nông nghiệp hữu cơ, bảo vệ môi trường. 
Khâu chế biến sau thu hoạch cũng được Thiên Lương vô cùng chú trọng:
 • Dược liệu được thu hoạch đúng thời điểm cho hoạt chất cao nhất (không thu hái vào lúc trời mưa).
 • Đảm bảo dược liệu được chế biến trong vòng 24 giờ kể từ khi thu hái.
 • Trong quá trình chế biến đảm bảo tiệt trùng và hút chân không sau đó bảo quản ở nhiệt độ thấp.
 • Không sử dụng thuốc bảo quản, thuốc chống mối mọt .
Với tất cả chữ Tâm, chữ Đức của Lương y Đinh Thị Song Nga, tập thể Nông trại hữu cơ Happy Farm (Hữu cơ Phóng), Trang trại hữu cơ Hoa Viên, dược liệu Thiên Lương cùng rau củ quả hữu cơ đang lớn lên từng ngày, mang theo sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Điều đó chứa đựng không biết bao nhiêu công sức, mồ hôi, nỗ lực và quyết tâm không ngừng nghỉ trong hành trình bảo vệ sức khỏe của người dùng cũng như của chính chúng tôi.
Thành quả cũng chưa có gì đáng kể, để chúng tôi nhận ra rằng mục tiêu ban đầu, mơ ước thuở sơ khai hình như cũng còn quá nhỏ, là động lực giúp chúng tôi cố gắng hơn nữa, làm được nhiều điều ý nghĩa hơn nữa dành tới cộng đồng. Chúng tôi gửi mơ ước, hoài bão tới vũ trụ và mong được tiếp sức, chân cứng đá mềm trên con đường dài phía trước…