Dưỡng sinh mùa đông

duong-sinh-vao-mua-dong

Dưỡng sinh vào mùa đông dưới góc nhìn của Đông Y Thiên Lương

Mùa đông, bắt đầu tính từ ngày lập Đông, trải qua các tiết Tiểu thuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn và chấm dứt ở ngày lập xuân.

Mùa đông lập xuân vào ngày 7 tháng 11 dương lịch (ngày 14 tháng 10 âm lịch) và kết thúc vào  ngày 22 tháng 11 (ngày 29 tháng 10 âm lịch).

Mùa đông thực vật đều điêu tàn, đây là mùa ẩn tàng của vạn vật trong thiên nhiên, dương khí của cơ thể con người cũng thu vào trong. Vì thế nguyên tắc cơ bản của dưỡng sinh vào mùa đông cần thuận với sự ẩn tàng của khí dương và lấy việc thu khí âm bảo vệ khí dương làm gốc. Vì khí dương tàng ẩn, quá trình thay đổi chất chậm lại, nên cơ thể cần nhờ “ thận” để phát huy tác dụng, nhằm bảo đảm cho hoạt động sinh mệnh thích ứng với sự thay đổi của thiên nhiên.

duong-sinh-vao-mua-dong
Dưỡng sinh vào mùa đông

Trung y cho rằng, năng lượng và nhiệt lượng của cơ thể bắt nguồn ở thận, còn có tên là “hỏa lực” thịnh vượng là biểu hiện cơ năng thận hoạt động tốt, sự sống cũng vì thế mà mạnh mẽ. Mùa đông, nếu cơ năng của thận hoạt động bình thường, thì nó có thể điều tiết cơ thể thích ứng với thời tiết lạnh lẽo, bằng không nó sẽ khiến cơ thể mất cân bằng mà sinh bệnh tật.

Hình ảnh lưỡi của người dương khí hư
Hình ảnh lưỡi của người dương khí hư

Làm sao để đảm bảo thận khí được thịnh vượng?

Điều chính yếu là phải phòng ngừa được sự xâm lấn của khí hậu lạnh lẽo(hàn tà). Hàn tà có đặc điểm chính là nhiệt độ đột ngột hạ thấp và nhiệt độ không khí rất thấp. Hàn là khí chủ của mùa đông, Hàn là âm tà, thường làm tổn thương khí dương trong cơ thể. Vậy thì khí dương là gì? Sách Hoàng đế nội kinh có giải thích rằng khí dương giống như mặt trời. Mặt trời mang lại ánh sáng và sự ấm áp cho vạn vật. Nếu cơ thể người không còn khí dương thì dòng chảy sinh mệnh cũng dừng lại. Người già và người cơ thể suy yếu, về mùa đông thường dễ bị lạnh chân lạnh tay; sợ lạnh, mọi người thường gọi nó là”hỏa bất túc” hay “dương khí hư”

Dưỡng sinh mùa đông rất cần có cao ban long
Dưỡng sinh mùa đông rất cần có cao ban long

Dương khí hư có biểu hiện như thế nào?

Sự thịnh suy của khí dương trong cơ thể, luôn biểu hiện mức độ hoạt động công năng sinh lý của cơ thể, luôn biểu hiện mức độ hoạt động công năng sinh lý của cơ thể, mà hàn tà luôn làm tổn hao khí dương, khiến khí dương hư nhược, cơ năng sinh lý bị ức chế, sẽ xuất hiện các trạng thái thường thấy sau:

Sự thịnh suy của khí Dương trong cơ thể, luôn biểu hiện mức độ hoạt động công năng sinh lý của cơ thể mà hàn tà luôn làm tổn hao khí dương khiến khí dương hư nhược cơ năng sinh lý bị ức chế sẽ xuất hiện các trạng thái thường thấy sau:

  • Ố hàn: tức sợ lạnh đây là do hàn tà từ ngoài ngấm vào da; vệ khí là một trong những khí thuộc dương, sẽ ngăn chặn hàn tà, nếu dương khí suy thì vệ khí không chống đỡ nổi hàn tà, cơ thể phát sinh cảm giác sợ lạnh, đồng thời với cảm giác sợ lạnh cũng có thể thấy chứng sốt nóng bởi vệ khí bị uất.
  • Lạnh bụng: sau khi hàn tà ngấm vào cơ thể, nó sẽ tấn công vào dạ dày và ruột làm hao tổn khí dương của tỳ vị khiến bụng bị lạnh, đau đớn, cùng lúc xuất hiện chứng nôn ra nước trong, đi tiêu chảy, tứ chi lạnh ngắt.
  • Mạch khác thường: Hàn tà khiến mạng bất thường, chủ yếu là mạch khẩn, trì, trầm, vì sau khi thâm nhập vào kinh mạch Hàn tà sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành khí huyết trong mạch. Hàn tà lưu lại cơ thể còn xuất hiện các triệu chứng co rút gân mạch, cơ bắp.
  • Đau đớn: đây là triệu chứng thường thấy nhất sau khi hàn tà ngấm vào cơ thể, như Hàn tà xâm nhập vào kinh can, khiến khí huyết ngưng trệ tinh hoàn sưng đau,đấy chính là bệnh túi dịch hoàn phình to.

   Ngoài ra, trong các triệu chứng lâm sàng về hàn tà có một đặc điểm nổi bật là các  vật, dung dịch được bài tiết đều luôn xanh, trong, như nước mũi xanh, ho ra đờm xanh, nôn ra nước trong, đại tiện ra phân xanh. Nếu bệnh lâu khỏi thì vật bài tiết sẽ chuyển từ xanh sang vàng, đỏ đây là chứng bệnh thuộc loại hàn hóa nhiệt.

Vậy, việc dưỡng sinh vào mùa đông đối với dưỡng thận chống hàn là điều cấp thiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06