Cách chế biến dưa sắn ngon như người bản xứ

Dưa ngọn sắn - đặ sản Phú Thọ

Cách chế biến dưa sắn ngon như người bản xứ

Dưa sắn (dưa ngọn sắn) có lẽ là cái tên xa lạ với mọi người, hầu hết chúng ta thường chỉ biết đến sắn tàu lấy củ mà không biết rằng lá sắn là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng và dưa ngọn sắn là món đặc sản đã ăn là thích!

Dưa ngọn sắn là món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao người con Phú Thọ và trở thành một nét đặc trưng của vùng đất này. Vì ngoại hình không được bắt mắt nên lần đầu được thưởng thức mọi người chỉ e dè “nếm thử xem sao”, rồi sau lần nếm ấy ai cũng say mê! Chẳng thế mà du khách đã thưởng thức món này dù đi ngược về xuôi cũng đều săn tìm bằng được một bịch dưa sắn muối chua để làm quà.

Dưa ngọn sắn - món ăn đặc sản Phú Thọ
Dưa ngọn sắn – món ăn đặc sản Phú Thọ

So với dưa cải bẹ, muối dưa ngọn sắn đòi hỏi sự cầu kỳ và khéo léo hơn nhiều, các bạn có thể tham khảo cách chế biến dưa sắn dưới đây:

– Chọn nguyên liệu: Thiên Lương đặc biệt lựa chọn giống sắn lá nếp (sắn lá tre) – loại sắn cho lá ăn ngon nhất.

– Canh tác: Sắn được canh tác và chăm bón theo cách trồng để lấy lá chứ không lấy củ tại vườn rừng Đông y Thiên Lương với đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất nên ngọn sắn non mềm, bở và bùi chứ không bị dai.

– Thu hái: Chỉ chọn những búp non ưu tú còn nguyên lớp phấn phủ (những ngọn sắn giá trị nhất) nên dưa muối ra mới đảm bảo độ mềm, ngon bùi hoàn hảo.

– Sơ chế: Ngọn sắn có chứa nhựa nên cần phải vò kỹ để loại bỏ. Yêu cầu vò cho đến khi hết nhựa nhưng phải thật khéo léo sao cho rau không bị dập nát.

– Chế biến: Rửa rau đã vò vài lần nước cho sạch rồi cho vào chum, vại sành muối bằng nước đun sôi để nguội hòa lượng muối sao cho vừa ăn.

Sắn lá tre được trồng tại Vườn rừng Đông y Thiên Lương
Sắn lá tre được trồng tại Vườn rừng Đông y Thiên Lương

Thiên Lương xin chia sẻ cách chế biến dưa sắn và các món ăn từ dưa sắn:

– Bước 1: Vắt dưa cho kiệt nước. Cho vào rửa lại với nước sạch rồi vắt kiệt một lần nữa.

– Bước 2: Luộc dưa sắn cho sôi 5 phút, trong lúc nước sôi nhớ mở vung cho bay hết mùi hăng và để giảm bớt lượng acid cyanhydric trong ngọn sắn. Luộc xong mang ra rửa lại nước và vắt kiệt.

– Bước 3: Ướp dầu ăn (mỡ lợn), bột nêm rau củ quả tùy khẩu vị.

– Bước 4: Phi hành tỏi cho dưa sắn vào xào, thêm chút nước (xăm xắp) đun khoảng 5-10 phút. Tắt bếp cho nghỉ 10 phút.

– Bước 5: Cho cà chua (thái múi cau) cho vào cùng dưa sắn. Đun sôi lại từ 5-10 phút tùy ý thích ăn nhừ hoặc dai, nêm nếm vừa khẩu vị.

– Bước 6: Đậy vung, tắt bếp, để khoảng 10 phút rồi mới ăn.

Lưu ý cách chế biến dưa sắn:
– Nên xào hoặc nấu chung với mỡ lợn, dưa sắn sẽ mềm hơn, béo ngậy, bùi thơm cực kỳ hấp dẫn.
– Nếu thích ăn chua có thể thêm chút nước muối dưa sắn vào nấu để tạo vị chua thanh và khử mùi tanh nếu có.
– Dưa sắn ngon hơn khi ăn mềm nhưng không nên đun liên tục trong thời gian dài mà nên ngắt quãng (đun 2 lửa) để dưa ngọn sắn ngấm đẫm gia vị, mềm mà không bị nát.
– Khác với dưa cải, dưa ngọn sắn sau khi vắt kiệt nước và luộc qua (lưu ý mở vung để giảm bớt lượng acid cyanhydric trong ngọn sắn + vị chua) thường dùng để xào tỏi hoặc nấu canh cùng các nguyên liệu khác (tép đồng, trai, hến, cá, móng giò, chân giò, thịt, hoặc lạc…) chứ không ăn trực tiếp.
– Nên cân đối khi nêm gia vị vì trong dưa sắn đã có muối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06