Dưỡng sinh mùa đông – bài viết không dành cho người ngại đọc

DƯỠNG SINH MÙA ĐÔNG – BÀI VIẾT KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NGẠI ĐỌC

Dưỡng sinh mùa đông – bài viết không dành cho người ngại đọc

Mùa đông, bắt đầu tính từ ngày Lập Đông, trải qua các tiết Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn và chấm dứt ở ngày Lập Xuân.

Mùa đông thực vật đều điêu tàn, đây là mùa ẩn tàng của vạn vật trong thiên nhiên, dương khí của cơ thể con người cũng thu vào trong. Vì thế nguyên tắc cơ bản của dưỡng sinh mùa đông cần thuận với sự ẩn tàng của khí dương và lấy việc thu khí âm bảo vệ khí dương làm gốc. Vì khí dương tàng ẩn, quá trình thay đổi chất chậm lại, nên cơ thể cần nhờ “thận” để phát huy tác dụng, nhằm đảm bảo cho hoạt động sinh mệnh thích ứng với sự thay đổi của tự nhiên.

Trung y cho rằng, năng lượng và nhiệt lượng của cơ thể bắt nguồn ở thận, còn có tên là “hỏa lực”. “Hỏa lực” thịnh vượng là biểu hiện cơ năng thận hoạt động tốt, sự sống cũng vì thế mà mạnh mẽ. Mùa đông, nếu cơ năng của thận hoạt động bình thường, thì nó có thể điều tiết cơ thể thích ứng với thời tiết lạnh lẽo, bằng không nó sẽ khiến cơ thể mất cân bằng mà sinh bệnh tật.

Làm sao để đảm bảo thận khí được vượng?

DƯỠNG SINH MÙA ĐÔNG – BÀI VIẾT KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NGẠI ĐỌC
Bài thuốc Bổ tỳ dưỡng thận của Đông Y Thiên Lương.

Điều chính yếu là phải phòng ngừa được sự xâm lấn của khí hậu lạnh lẽo. Trung y gọi thời tiết lạnh lẽo gây bệnh cho người là Hàn tà. Hàn tà có đặc điểm chính là nhiệt độ đột ngột hạ thấp và nhiệt độ không khí rất thấp. Hàn là khí chủ củ mùa đông, Hàn là âm tà, thường làm tổn thương khí dương trong cơ thể. Vậy thì khí dương là gì? Sách Hoàng đế nội kinh có giải thích rằng khí dương giống như mặt trời. Mặt trời mang lại ánh sáng và sự ấm áp cho vạn vật trên mặt đất, nếu không còn mặt trời thì vạn vật chẳng thể sinh tồn. Nếu cơ thể người không còn khí dương thì dòng chảy sinh mệnh cũng dừng lại. Người già và người cơ thể suy yếu, về mùa đông thường dễ bị lạnh chân lạnh tay; sợ lạnh, mọi người thường gọi nó là “hỏa bất túc” hay “dương khí hư”.

Sự thịnh suy của khí dương trong cơ thể, luôn biểu hiện mức độ hoạt động công năng sinh lý của cơ thể, mà hàn tà luôn làm tổn hao khí dương, khiến khí dương hư nhược, cơ năng sinh lý bị ức chế, sẽ xuất hiện các trạng thái thường thấy sau:

  • Ố hàn: tức sợ lạnh, đây là do hàn tà từ ngoài ngấm vào da; vệ khí, là một trong những khí thuộc dương, sẽ ngăn chặn hàn tà, nếu dương khí suy thì vệ khí không chống đỡ nổi hàn tà, cơ thể phát sinh cảm giác sợ lạnh, đồng thời với cảm giác sợ lạnh, cũng có thể thấy chứng sốt nóng bởi vệ khí bị uất kết.
  • Lạnh bụng: sau khi hàn tà ngấm vào cơ thể, nó sẽ tấn công vào dạ dày và ruột, làm hao tổn khí dương của tì vị khiến bụng bị lạnh, đau đớn, cùng lúc xuất hiện chứng nôn ra nước trong, đi tiêu chảy, tứ chi lạnh ngắt.
  • Mạch khác thường: hàn tà khiến mạch bất thường, chủ yếu là mạch khẩn, trì, trầm, vì sau khi thâm nhập vào kinh mạch, hàn tà sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành khí huyết trong mạch. Hàn tà lưu lại cơ thể còn xuất hiện các triệu chứng co rút gân mạch, cơ bắp.
  • Đau đớn: đây là triệu chứng thường thấy nhất sau khi hàn tà ngấm vào cơ thể, như hàn tà xâm nhập vào kinh mạch gan, gây trở ngại cho sự vận hành khi huyết của Can kinh, khiến khí huyết ngưng trệ làm cho tinh hoàn sưng đau, đấy chính là bệnh túi dịch hoàn phình to.

Ngoài ra, trong các triệu chứng lâm sàng về hàn tà có một đặc điểm nổi bật là các vật, dung dịch được bài tiết đều luôn xanh, trong, như nước mũi xanh, ho ra đờm xanh, nôn ra nước trong, đại tiện ra phân xanh… Nếu bệnh lâu khỏi thì vật bài tiết sẽ chuyển từ xanh sang vàng, đỏ, đây là chứng bệnh thuộc loại hàn hóa nhiệt.

Qua những điều nêu trên, ta có thể thấy dưỡng sinh mùa đông cần coi trọng việc dưỡng thận chống hàn.

Một trong những bài thuốc tiêu biểu có tác dụng vượng thận, ấm thận, đẩy lùi hư hàn tà của Đông Y Thiên Lương là Bổ tỳ dưỡng thận. Đây là bài thuốc được gia giảm từ bài thuốc cổ phương (Hữu Quy hoàn)

Để bài thuốc có công lực cao nhất, người thầy thuốc phải thật cẩn trọng trong việc lựa chọn thuốc:

  • Hoài sơn núi
DƯỠNG SINH MÙA ĐÔNG – BÀI VIẾT KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NGẠI ĐỌC
Lương Y Đinh Thị Song Nga bên rừng Sơn thù du tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc
  • Đỗ trọng loại thượng phẩm
DƯỠNG SINH MÙA ĐÔNG – BÀI VIẾT KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NGẠI ĐỌC
Lương Y Đinh Thị Song Nga tại nhà máy bào chế Đỗ trọng
  • Sơn thù ở vùng Cam Túc
DƯỠNG SINH MÙA ĐÔNG – BÀI VIẾT KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NGẠI ĐỌC
Lương Y Đinh Thị Song Nga bên rừng Sơn thù du tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc
  • Cao ban long nấu từ gạc ba nhánh được tuyển lựa từ giống hươu Samba Deer…
DƯỠNG SINH MÙA ĐÔNG – BÀI VIẾT KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI NGẠI ĐỌC
Cao ban long trong bài thuốc Bổ tỳ dưỡng thận được Lương Y Đinh Thị Song Nga trực tiếp lựa chọn gạc hươu loại thượng phẩm

 

Tất cả tạo nên một sức mạnh tổng hợp để giúp con người có thận khí thịnh vượng, khí huyết dồi dào, tấu lý kín đáo, hàn tà không thể xâm nhập làm hại cơ thể .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0975 04 03 06